คีรอน ดาวของ แผลหรือการรักษาแผล กำลังจะเดินถอยหลังในเมษตั้งแต่วันที่ 16 กรกฎาคม 2021 เวลา 12.18am – 20 ธันวาคม 2021 (เวลาประเทศไทย) ที่ 12-8 องศา หมายถึงอะไรและจะส่งผลอะไรต่อเราบ้าง เรามาเรียนรู้เรื่องราวของเขาและเติมเสริมความรู้ทางโหราศาสตร์ตะวันตกไปพร้อมๆกันค่ะ

Chiron (wounded or wound healer) เป็นดาวของแผล (กายหรือใจ)​ หรือการรักษาบาดแผลนั้นๆ เป็นเหมือน soft spot ที่ทุกคนมี เป็นจุดที่โดนกระทบเล็กน้อยแล้วเราจะรู้สึก เจ็บจุกๆ อะเฮือก อะไรประมาณนั้น555 เป็นจุดของ trauma และบาดแผลที่เราต้องฮีลให้ได้ในชีวิตนี้ ซึ่งความที่คีรอนใช้เวลาในการอยู่ในแต่ละราศีตั้งแต่ 1.5-9 ปี (แล้วแต่ละราศี และจะประจำอยู่ที่ มีนและเมษนานที่สุด เนื่องจากเป็นบริเวณที่ใช้เวลาในการรักษานานที่สุด) เพราะการเดินทางเป็นจำนวนหลักปีของเขานั้น ทำให้คีรอนส่งผลกระทบเป็นรุ่น (generational trauma) มากกว่า personal planet ถึงแม้ว่าจะเป็นเรื่องราว soft spot ของรายบุคคลก็ตาม เป็นเรื่องราวและการรักษาบาดแผลที่เกิดขึ้นเป็นรุ่นๆของมนุษย์ เพราะฉะนั้นการเรียนรู้ chiron ของตัวเองและมุ่งเน้นไปที่การรักษาบาดแผลบริเวณนั้นของตัวเราจะทำให้เราเป็นคนที่แกร่งและแข็งแรงขึ้นได้นั่นเอง

หากใครเคยดู Percy Jackson จะจำได้ว่าเจ้าครึ่งคนครึ่งม้านี่แหละคือ คีรอน ที่ปรุงยาให้เพื่อนของ Percy เพราะเขาเป็นนักปรุงยา เจ้าคนคอยรักษาแผลให้คนอื่น แต่ดีลและฮีลแผลตัวเองไม่ได้ซักที ฮือ น่าสงสารเขานะ

โดยตามจริงแล้ว การถอยหลังของคีรอนนั้นก็ไม่ใช่เรื่องน่าแปลกใหม่อะไร เนื่องจากคีรอนได้มีการถอยหลังเป็นปกติอยู่แล้วในทุกๆปี ซึ่งเมื่อคีรอนเดินหน้านั้น เขาจะมีการ break หรือสร้างแผลอะไรบางอย่างให้กับเรา และเมื่อแผลนั้นได้เกิดขึ้นแล้วจะทำให้เราต้องรักษามัน เหมือนกับการ moving forward to the healing process แต่ทุกครั้งที่เขาเดินถอยหลังนั้น คือการที่เราต้อง looking backward and find what’s missing ย้อนหันหลังกลับมามองหาแผลที่ถูกสร้างไว้และตรวจสอบดูว่าการรักษาจิตใจ วิธีการรักษาบาดแผลของเรานั้นถูกต้องและเหมาะสมจริงๆแล้วหรือยัง มีแผลตรงไหนเหลือรึเปล่า และกลับมาละเมียดละไมอย่างรอบคอบค่อยๆรักษาเขาเบาๆอีกครั้ง เพื่อที่ถ้าเขาเดินหน้าต่อไปและ BOOM!! สร้างบาดแผลให้เราใหม่อีกครั้ง มันจะได้ไม่เป็นการสะสมของความรู้สึกเจ็บจิ๊ดๆในใจจนมากเกินไปนั่นเอง

ซึ่งในรอบปี 2021 นี้ที่เขาถอยหลังนั้นเขาถอยหลังในเมษจากองศา 12-8 จะทำให้เราเน้นๆโฟกัสไปที่การทบทวนและรักษาในเรื่องของ spiritual ของตัวเรา จิตวิญญาณของเรา ,เรื่องของตัวตนเราต่อสังคม, เป้าหมายในเรื่องของการทำงานและภาพลักษณ์ของเรา, คุณค่าลึกๆภายในและความเชื่อของตัวเรา และตบท้ายที่เรื่องของบาดแผลลึกๆในหัวใจที่ตัวเราเองนั้นก็ไม่กล้าที่จะดำดิ่งลงไป ถือว่าเป็นช่วงเวลาที่ intense และ ไม่ง่ายเลยสำหรับ ลัคนาเมษ, พฤษภ, กรกฎ, ตุลย์, พิจิก และมังกร (ที่เหลือก็โดนนะคะอย่าพึ่งดีใจกริ้ดกร้าดไป แต่อาจจะไม่หนักเท่าลัคนาเหล่านี้เท่านั้นเอง)​

บางท่านที่อ่านมาถึงตรงนี้แล้วอาจจะมีความรู้สึกได้ว่า เอ้อะ แล้วตกลงไอ่เจ้าดาวครึ่งคนครึ่งม้า นี้มันให้อะไรดีกับเรากันแน่ มีแต่แผล บาดแผล รักษาแผล ฟังดูไม่เห็นน่าสนุกเลย ฮือ แต่ความจริงแล้วคีรอนนั้นถือว่าเป็น 1 ในดาว/asteroid (หรือกลุ่มดาว เพราะไม่ถูกนับเป็นดาวในระบบสุริยะ น่าสงสารเขานะคะ เขาน่าสงสารจริงๆค่ะเจ้านายคีรอนเนี่ย) ที่สำคัญที่สุดทางโหราศาสตร์เลยก็ได้ เพราะว่ามนุษย์เรานั้นถูกส่งมาในจักรวาลเพื่อการเรียนรู้ เพื่อล้มและลุก live and learn และทุกบาดแผล รอยข่วน การหักหลัง ความเจ็บใจ เหล่านี้ต่างหากที่ทำให้มนุษย์เป็นสิ่งที่สวยงาม

Humans are beautiful and fascinating

คำแนะนำในช่วงคีรอนถอยหลังนี้ คือให้เรา embrace โอบกอดบาดแผลไม่ว่าจะทางกายหรือทางใจของเราให้มากที่สุดเท่าที่จะทำได้ ใช้เวลาในการค้นหาและดูแลเขา ไม่ว่าจะบาดแผลทางกายหรือใจ ไม่มีวัตถุหรือบุคคลอื่นใดที่จะรักษาแผลของเราได้เท่าตัวเราเอง เพราะความเจ็บปวดและสิ่งที่สร้างน้ำตาเหล่านั้นจะคอยเปลี่ยนมาเป็นแสงที่พาเราไปข้างหน้าเมื่อคีรอนกลับมาเดินทางอีกครั้งนะคะ

Work on self and If it’s too hard for you, I’m here supporting always ไม่ไหวก็หันมาซบเอมได้เสมอเหมือนเคยนะคะ เราจะมาหาทางไปด้วยกัน

รัก และห่วงทุกคน

เอม

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *